NGUỒN GỐC RƯỢU VANG THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Cầm một ly rượu vang trên tay, có bao giờ bạn thắc mắc rằng rượu vang có nguồn gốc từ đâu? Rượu vang bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ lúc nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Lộc Mai để biết được nguồn gốc rượu vang bắt đầu từ đâu nhé.

1. Nguồn gốc rượu vang thế giới

Theo truyền thuyết, rượu vang được khám phá một cách tình cờ bởi vị thứ phi trẻ tuổi ở xứ Ba Tư. Xứ Ba Tư là nơi trồng rất nhiều nho. Những quả nho mọng nước sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, phân loại và cất trữ trong các kho của các quý tộc. Những quả nho bị dập nát hoặc kém chất lượng thường bị bỏ đi trong các chum lớn, và chẳng ai để ý đến. Nguời Ba Tư quan niệm rằng những quả nho dập nát sẽ dần mất hết vị ngọt vốn có và chuyển thành chất độc. Trong hoàng cung xứ Ba Tư, có vị thứ phi trẻ tuổi bị bỏ rơi do đầu óc mơ hồ và hay hoang tưởng của mình. Bà quyết định tự vẫn bằng “thuốc độc” làm từ những trái nho nát trong những chum vại, đặt nơi sâu và tối tăm nhất hoàng cung. Thứ nước chát ngắt và cái mùi vị đặc trưng xộc thẳng lên mũi ngay sau khi mở chum, khiến bà chìm vào giấc ngủ say. Nhưng bà đã tỉnh lại sau đó, tư tưởng bà thay đổi và trở nên mới mẻ hơn. Vị thứ phi bắt đầu nghiện thứ “nước độc” ấy. Hàng ngày, bà đều uống nó như giải pháp giải khuây. Tình trạng bà tốt hơn, không còn phiền muộn. Nhan sắc bà cũng được cải thiện rõ rệt. Nhà vua bắt đầu chú ý đến vị thứ phi bị bỏ rơi. Cuộc sống của vị thứ phi ấy giờ đây không còn tẻ nhạt nữa. Nhà vua dần cũng hứng thú với thứ “nước độc” và cho sản xuất hàng loạt. Thứ “nước độc” đó còn gọi là rượu vang.

nguon-goc-ruou-vang

Tuy nhiên, về mặt lịch sử cũng không có ai biết chắc chắn rằng rượu vang được tạo ra như thế nào và ai là người đầu tiên uống rượu nho. Theo chân các nhà khảo cổ học, các di vật khảo cổ như chum vại, hạt giống nho, các dụng cụ ép nước nho và các hoa văn trên các bình cổ cho thấy rằng rượu nho được sản xuất ở Georgia và Iran đầu tiên. Ngoài ra, trong các hầm mộ các Pharaoh, các hình vẽ về quá trình sản xuất rượu vang như hái nho ép lấy nước, cho lên men cũng được khai quật cho thấy rượu vang được sử dụng phổ biến khoảng từ 6000 năm trước công nguyên ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông, sau đó lan ra khu vực Địa Trung Hải. Qua từng thời kỳ, rượu vang biến đổi từng chút một, nhưng vẫn được làm từ nguyên liệu chính là nho và được lên men trong các thùng gỗ.

2. Rượu vang xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?

Rượu vang đã trở thành một thức uống quý tộc ở Châu Âu, đã theo chân những nhà cầm quyền nguời Pháp thâm nhập vào Việt Nam những năm cuối Thế kỷ 19, trong thời kỳ Pháp chiếm đóng Việt Nam. Chính người Pháp đã mang đến những hương vị độc lạ với người dân xứ An Nam, vốn quen thuộc với các loại rượu làm từ gạo và nếp. Người Pháp đã nhập khẩu các loại rượu vang nổi tiếng của xứ Bordeaux để phục vụ các tầng lớp quý tộc Pháp ở Việt Nam lúc bấy giờ. Họ cũng là người đã mang những nhánh nho đầu tiên trồng ở nước ta, bước đầu phát triển ngành công nghiệp rượu vang. Do tính chất mới lạ và sang chảnh của bậc thượng lưu Châu Âu, uống rượu vang như một cách thể hiện đẳng cấp của giới quý tộc và quan lại dưới triều Nguyễn, tạo một nếp sống mới mang tên Phương Tây.

3. Việt Nam sản xuất rượu vang

Tại Việt Nam, cuối thập niên 1990 không có một nhà máy sản xuất rượu vang nào đạt tiêu chuẩn Châu Âu xuất hiện. Đa số rượu vang tại Việt Nam thời kỳ đó được nhập khẩu từ Pháp như các dòng Bordeaux. Thị trường vang tại Việt Nam lại nở rộ, khiến nhu cầu vang ngày càng tăng. Khoảng cuối năm 1999, một loại vang đỏ được lên men theo công nghệ Pháp đã xuất hiện ở thị trường nội điạ, tạo tiếng vang mạnh với giá cả phải chăng và tiêu chuẩn Châu Âu – Vang Đà Lạt. Tên thương hiệu được ghép từ chữ Vang trong từ Rươụ Vang và tên một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Từ độc nhất dòng vang đỏ (từ giống nho Merlot và Carbernet Sauvinon Merlot) nay tăng cường thêm dòng vang trắng (từ nho Chandonay) được ủ trong thùng gỗ sồi chiếm thị phần khá lớn tại Việt Nam.

Trước nhu cầu cao của rượu vang, Việt Nam đang phát triển các công nghệ làm rượu vang đạt chuẩn chất lượng và hương vị của Châu Âu nhằm phục vụ thị trường trong nước. Bên cạnh đó, nhiều dòng rượu vang được nghiên cứu và ra đời với nguyên liệu chính không phải từ nho mà từ hibiscus, quả sim hay từ quả vả… đặc sản của những vùng miền.

4. Vang Bạch Mã của Lộc Mai

Không phải từ nho mà từ nguyên liệu là quả vả đặc sản của Huế, chàng trai Huế Mai Quốc Bảo đã nghiên cứu và ủ lên men thành công loại rượu vang “có một không hai” trên thế giới – Vang Bạch Mã.

nguon-goc-vang-Bach-Ma-qua-va

Link đặt hàng vang Bạch Mã: http://locmai.vn/ hoặc http://vangbachma.com/

Quả vả là loại quả hầu như chỉ có tại Thừa Thiên Huế, ít có ở những nơi khác nên mặc nhiên quả vả trở thành đặc sản của Huế. Từ xa xưa, quả vả với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn, từ ăn sống đến nấu chín, hay trở thành những nguyên phụ liệu đi kèm với những món ăn khác.

Vang Bạch Mã được ủ ở trên độ cao 1450m so với mực nước biển, tại đỉnh núi Bạch Mã, nhiệt độ trung bình ở mức 190C. Lộc Mai chú trọng đến việc phát triển nguồn nguyên liệu quả vả rộng 18ha tại Phú Lộc để đảm bảo đầu vào nguyên liệu chất lượng, ủ và chiết xuất ra từng chai rượu vang Bạch Mã chất lượng nhất.

Vang Bạch Mã có các dòng đỏ và trắng từ bình dân đến cao cấp phục vụ khách hàng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những độc giả yêu quý rượu vang sẽ hiểu hơn về nguồn gốc, lịch sử của rượu vang trên thế giới và Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *