NHỮNG CĂN BỆNH VỀ GAN THƯỜNG GẶP

Gan là cơ quan lớn thế hai trong cơ thể (sau da). Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể. Nó cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, những triệu chứng về bệnh gan thường không rõ ràng hoặc rất dễ lầm với những căn bệnh khác. Sau đây là một số căn bệnh về gan thường gặp như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan….

1. Viêm gan do virus

viem-gan-benh-ve-gan

Viêm gan A: Lây qua đường miệng trong các trường hợp ăn chung thức ăn với người bệnh, ăn thức ăn có chứa mầm bệnh, uống nước có chứa mầm bệnh, hôn đường miệng.

Viêm gan B: Lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu, lây truyền từ mẹ sang con, tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh.

Viêm gan C: Cũng giống như viêm gan B, viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục,  truyền máu, lây truyền từ mẹ sang con.

Viêm gan D: Viêm gan D lây nhiễm giống viêm gan B nhưng con đường truyền máu là chủ yếu. Tuy nhiên, loại virus này chỉ lây nhiễm khi người bệnh đã nhiễm viêm gan B hoặc không có kháng thể kháng virus.

Viêm gan E: Bệnh lây nhiễm qua đường miệng giống như viêm gan A.

Ở Việt Nam, hai bệnh viêm gan do virus thường gặp nhất là viêm gan B và viêm gan C. Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không kịp thời phát hiện và điều trị đúng lúc.

2. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan xuất hiện nhiều hơn 5% khối lượng gan. Nguyên nhân là do quá trình chuyển hóa acid béo tại gan bị rối loạn dẫn đến giảm thải mỡ ở gan và hậu quả là gan nhiễm mỡ.

gan-nhiem-mo-ung-thu-gan

Đây là một trong các căn bệnh về gan cực kì phổ biến tại Việt Nam. Những người nghiện rượu bia, thể trạng béo phì, tiểu đường, ăn uống không hợp lý, ít vận động… có nguy cơ mắc bệnh cao.

Khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ, bệnh nhân cần tránh những món ăn chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, hạn chế uống rượu bia và hút thuốc lá; cũng cần tránh các thực phẩm chứa nhiều đường như tinh bột tinh chê, bánh mì trứng, bánh ngọt, các loại kẹo nhiều đường…

Người bị gan nhiễm mỡ có thể không cần dùng thuốc để điều trị mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống là có thể đẩy lùi căn bệnh này. Tuy nhiên, người mắc bệnh cũng không được chủ quan, phải thường xuyên đi khám, kiểm tra và tuân theo những lời khuyên của bác sĩ nếu không muốn bệnh chuyển biến sang mức độ xấu hơn.

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ và cách phòng tránh hiệu quả

3. Xơ gan

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan khỏe mạnh bị chai hóa và không thể thực hiện được những chức năng của nó nữa.

xo-gan-gan-nhiem-mo

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hình thành bệnh xơ gan như:

Xơ gan do rượu, bia: Sử dụng rượu bia không kiểm soát dẫn tới hiện tượng gan thường xuyên bị đầu độc và làm việc quá tải khiến các tế bào gan nhanh chóng bị hư hại, xơ hóa hình thành các mô sẹo, mô xơ.

Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm nhiễm gây tắc đường mật cả trong và ngoài gan gây tổn thương tế bào gan, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tổn tạo các mô xơ, mô sẹo gây xơ gan.

Xơ gan do kí sinh trùng: Các kí sinh trùng sinh ra 1 lượng chất độc nhất định gây tổn thương tế bào gan hoặc làm tổn thương trực tiếp các tế bào gan, lâu dần hình thành mô xơ gan.

Xơ gan do viêm gan virus: Sự xâm nhập của các virus gây suy tế bào gan, ảnh hưởng hoạt động thải độc thường của gan khiến chức năng gan suy yếu, các tế bào gan chưa bị phá hủy phải hoạt động quá sức nhanh chóng bị suy giảm, khiến quá trình xơ gan diễn ra nhanh hơn.

Xơ gan do tiếp xúc với nhiều chất độc: Gan thường xuyên phải tiếp xúc với một lượng độc tố lớn nên dễ bị tổn thương, dù tế bào gan có khả năng tái sinh rất mạnh nhưng nếu tác nhân gây độc quá lớn gây tổn thương thực thể, tế bào gan không kịp tái sinh dẫn tới xơ gan.

4. Ung thư gan

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam ung thư gan đứng hàng thứ nhất kể cả về tỷ lệ tử vong và số ca mới mắc.

ung-thu-gan-benh-ve-gan

Hầu hết ung thư gan không có nguyên nhân rõ ràng. Một số virus gây viêm gan mãn tính có thể gây ra ung thư gan. Ung thư gan cũng có thể xảy ra khi các tế bào gan đột biến trong ADN gây ra các tế bào phát triển mất kiểm soát và hình thành một khối u ác tính.

– Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

– Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới.

– Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền.

Ung thư gan có các loại sau: ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư đường mật, u nguyên bào gan, u mạch máu ác tính.

Có nhiều bệnh liên quan đến gan, trên đây là một số căn bệnh về gan thường gặp phải nhất. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và có giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *