MÓN NGON TỪ QUẢ VẢ CHUẨN PHONG CÁCH NGƯỜI HUẾ

Quả vả là một loại quả đặc sản của Cố đô. Đây là loại quả có rất nhiều công dụng tốt cho con người. Từ xa xưa, quả vả đã được chế biến thành nhiều món ăn. Vừa ngon, lại vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây, hãy cùng Lộc Mai tìm hiểu một số cách chế biến những món ngon từ quả vả chuẩn phong cách người Huế nhé.

1. Vả chấm mắm ruốc

Những quả vả tươi xanh, gọt vỏ, sau đó ngâm vào nước muối để vỏ không bị thâm đen. Cắt quả thành từng lát vừa ăn.

Mắm ruốc Huế, cho vào thêm một ít tỏi, ớt đã giã, một ít bột ngọt rồi vắt vào một múi chanh tươi.

mon-ngon-tu-qua-va-1

Vả sống mới ăn vào sẽ có vị chát chát, nhưng sau đó sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt bùi. Chấm với chén mắm ruốc thơm, vị chát và ngọt của trái vả hòa quyện với vị chua, cay, ngọt, mặn từ chén mắm ruốc tạo ra cảm giác ngon khó cưỡng. Ăn kèm thêm một ít ngò, rau thơm hay húng quế nữa thì quá ư tuyệt vị. Một món ăn đơn giản, tưởng không ngon nhưng lại ngon khó cưỡng.

2. Gỏi vả

Gỏi vả là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với người dân xứ Huế. Cách làm món gỏi vả của người Huế khá đơn giản nhưng ngon.

Vả tươi gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ngâm vào trong nước muối để giữ cho vả không bị thâm.

Thịt luộc cắt sợi vừa ăn, tôm luộc bóc vỏ.

Đậu phộng, mè rang tách vỏ.

Tỏi, ớt giả nhuyễn cho vào nước mắm, cho thêm một ít bột ngọt và đường, vắt thêm múi chanh tươi khuấy đều thành nước mắm chua ngọt.

Rau ngò, rau thơm, húng quế rửa sạch, thái nhỏ.

Trình bày vả đã được cắt mỏng, tôm thịt, đậu phộng, mè rang, rau được thái nhỏ và đĩa, rưới nước mắm chua ngọt lên và trộn đều.

mon-ngon-tu-qua-va-2

3. Vả trộn tôm thịt

mon-ngon-tu-qua-va-3

Cho vả vào nồi nước. Cho lên bếp luộc khoảng 10 phút. Không nên luộc vả quá chín.

Vớt vả đã luộc ra, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt thành miếng vừa ăn.

Tôm lột vỏ, thịt heo thái nhỏ. Cho chảo lên bếp phi hàn cho thơm rồi cho thịt heo và tôm vào xào, thêm gia vị đường, nước mắm, bột nêm cho thấm vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho vả, rau răm, một ít đậu phộng vào trộn đều với tôm thịt. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức với bánh tráng.

4. Vả chua ngọt

mon-ngon-tu-qua-va-4

Luộc quả vả qua nước sôi chừng 5 phút (muốn thử quả vả đã cạo vỏ được chưa bằng cách lấy móng tay cào nhẹ, thấy tróc lớp lông măng là cạo được), bắc xuống để cho nguội, muốn nhanh thì nguội đổ nước lạnh vào.

Dùng dao nhỏ cạo lớp vỏ ngoài, cắt cuống, dùng mũi dao nhọn khoét núm vả bỏ đi, cắt 8-12 miếng không rời nhau để quả vả vẫn còn nguyên.

Lấy muối hoà tan vào nước lạnh, ngâm vả một đêm, nước muối ngập vả, dằn vả cho ngập chìm trong nước.

Ðường kính trắng, dấm ăn nấu tan, để thật nguội. Xếp vả vào thẩu nén chặt, đổ nước dấm đường cho ngập.

5. Sườn non hầm vả

Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Vả gọt vỏ, bổ múi cau mỏng. Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào săn. Cho vả vào đảo đều, nêm gia vị.

Châm nước dùng vào, hầm khoảng 15 phút cho đến khi sườn mềm, tắt bếp, múc ra tô, rắc tiêu, dùng nóng với cơm trắng.

Xem thêm: Quả vả và top 12 công dụng “thần kì”

Xem thêm: Hành trình gian nan của quả vả đến với người tiêu dùng

3 thoughts on “MÓN NGON TỪ QUẢ VẢ CHUẨN PHONG CÁCH NGƯỜI HUẾ

  1. Pingback: QUẢ VẢ - MỘT LOẠI QUẢ ĐẶC SẢN HUẾ - locmai

  2. Pingback: QUẢ VẢ - MỘT LOẠI QUẢ ĐẶC SẢN HUẾ - Huế Farm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *